30 วัน Push-Up Challenge สร้างหลังสวยแขนกระชับ กับฟิตกับดาว

สวัสดีค่ะชาวฟิตกับดาวเป็นอย่างไรกันบ้าง หวังว่าพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ติดตามดาวอยู่ทุกคนคงสบายดีและมีสุขภาพที่แข็งแรงถ้วนหน้านะคะ ห่างหายกันไปนานมาก ๆ กับบทความสุขภาพ วันนี้ดาวมีเวลาจึงขอปัดฝุ่นลงมือเขียนส่งต่อสาระดี ๆ ให้กับชาวฟิตกับดาวทุกคนค่ะ

ซึ่งสาระดี ๆ ที่ดาวตั้งใจนำมาฝากทุกคนในวันนี้ มั่นใจเลยว่า ไม่น่าเบื่อเหมือนบทความธรรมดาแน่นอน! เพราะเรามีโปรแกรมชาเลนจ์เล่นเกมส์กันสนุก ๆ มาฝาก รับรองว่านอกจากจะสนุก ท้าทายแล้วนั้นสุดท้ายแล้วหลังจบชาเลนจ์นี้ยังได้กำไรเป็นรูปร่างดี ๆ แถมอีกด้วย สำหรับชาเลนจ์นี้ ดาวตั้งใจทำขึ้นมาสำหรับคนที่ต้องการสร้างความแข็งแรง ความกระชับ รวมไปถึงสร้างกล้ามเนื้อให้กับบริเวณแขนและหลัง ชาเลนจ์ที่ดาวเลือกมานี้ มีความเข้มข้นในระดับที่เหมาะสม ซึ่งดาวมั่นใจว่า แม้แต่ผู้เริ่มต้นออกกำลังกายก็สามารถทำตามได้ ไม่ยากค่ะ ฮั่นแน่! ตื่นเต้นกันแล้วใช่ไหมค่ะ เพราะงั้นอย่ารอช้า ไปเล่นกันเลย

โปรแกรมชาเลนจ์ที่เราจะเล่นกันนั้นก็คือ push up challenge ค่ะ ซึ่งก่อนที่เราจะเข้าไปเจาะลึกถึงโปรแกรมชาเลนจ์นั้น เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะว่า ทำไมดาวถึงเลือกท่า push up

สำหรับ ท่า Push-Up ถือเป็นท่าออกกำลังกายช่วงบนอีกท่าหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก ๆ ซึ่งนอกจากเราจะได้บริหารกล้ามเนื้อส่วนบน นั่นก็คือ อก ต้นแขน ไหล่ และหลังแล้วนั้น ท่า Push-Up ก็ยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนข้อมือ และช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ

การฝึก Push-Up เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนบนแล้วนั้น ยังช่วยในเรื่องความอึดและอดทนของร่างกาย กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจให้สูงขึ้น ส่งผลต่อระบบหมุนเวียนเลือดทำให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และอีกเหตุผลสำคัญหลัก ๆ เลยก็คือ เป็นท่าที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ทุกคนสามารถทำได้ เรียกว่างานนี้ต้องใช้ใจล้วน ๆ เหมาะกับการทำชาเลนจ์มาก ๆ ค่ะ

การฝึก Push-Up ที่ถูกต้องนั้น เรามาสามารถทำได้ตามนี้ค่ะ

เริ่มจากจัดท่าเตรียมให้อยู่ท่าวิดพื้นตามปกติ วางมือทั้งสองข้างให้ความกว้างเท่าหัวไหล่ ไม่กว้างเกินไป โดยที่หลังและขาเหยียดตรง ก้นไม้โด่งค่ะ

จากนั้นค่อยๆย่อลำตัวลงอย่างช้าๆ โดยหายใจเข้า (Inhale) ตอนหย่อนตัว หายใจออก (Exhale) ตอนยกตัว ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ


แต่สำหรับใครที่คิดว่าท่านี้ยากเกินไป หรือได้รับบาดเจ็บจากการทำท่าที่ไม่ถูกต้อง ก็สามารถปรับไปใช้เป็น Push-Up knee ได้ค่ะ หลักการทำท่านั้นคล้ายๆกัน เพียงแต่เปลี่ยนจาก ท่ายืดขาตรงเป็นการไขวัขาตรงบริเวณเข่าแทน

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Push-Up กันไปแล้วนะคะ เราก็จะมาเริ่มโปรแกรมชาเลนจ์เราต่อ ซึ่งโปรแกรมที่ดาววางไว้ เราจะเล่นกันเป็นเวลา 1 เดือน ค่ะ ซึ่งในหนึ่งเดือนนี้ เราจะทำชาเลนจ์แบบต่อเนื่อง วันเว้นวัน จนกว่าจะครบค่ะ โดยแต่ละสัปดาห์ที่เล่นนั้น เราจะเพิ่มระดับความเข้มข้นของโปรแกรมเพิ่มขึ้น เพื่อสร้างความแข็งแรง และฝึกร่างกาย
โดยเราจะเริ่มจาก

สัปดาห์แรก ทำ Push-Up วันละ 25 ครั้ง ซึ่งเราจะพักเซตตอนไหนก็ได้ เพียงแต่ในหนึ่งวันต้องทำให้ครบ 25 ครั้ง

สัปดาห์ที่สอง เราจะเพิ่มความเข้มข้นเป็น วันละ 50 ครั้ง เช่นเคยค่ะ เราจะพักเซตตอนไหนก็ได้ อาจจะทำ เซตละ 5 ครั้ง 10 รอบ แล้วแต่สะดวกค่ะ แต่ย้ำอีกครั้งว่าต้องภายในหนึ่งวันเท่านั้น

สัปดาห์ที่สาม ร่างกายเราจะเริ่มชินกับการ Push-Up แล้ว ดังนั้นเราจึงต้องเพิ่มระดับความเข้นข้นขึ้น โดยสัปดาห์นี้ เราจะทำวันละ 75 ครั้งค่ะ และดาวคิดว่าพอถึงสัปดาห์นั้แล้ว หลาย ๆ ท่านน่าจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเองพอสมควร

สำหรับสัปดาห์สุดท้ายของโปรแกรมนั้น เราจะทำ Push-Up ทั้งหมด 100 ครั้งด้วยกันค่ะ

สำหรับโปรแกรมนี้โดยช่วงแรกเราอาจรู้สึกไม่ค่อยถนัดหรือรู้สึกปวดเมื่อยร่างกาย นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายยังไม่ชินกับการฝึกท่าดังกล่าว แต่ไม่ต้องกังวลไป ค่อย ๆ ฝึกไปเรื่อย ๆ รับรองว่าทุกคนทำได้แน่นอน และกล้ามเนื้อที่ฟิต แอนด์ เฟิร์มไม่หนีไปไหนแน่นอนค่ะ

อย่างไรก็ตามนะคะ โปรแกรมที่ดาวให้ไปในวันนี้เป็นเพียงการออกกำลังกายที่เน้นเพียงบริเวณส่วนหนึ่งของร่างกายเท่านั้น หากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นนั้น ควรควบคุมการทานร่วมกับการออกกำลังกายด้วยท่าที่หลากหลายเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อและความแข็งแรงของร่างกายส่วนอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะ

และนี่ก็เป็นโปรแกรมชาเลนจ์ดี ๆ ที่ดาวตั้งใจเขียนมาแบ่งปันทุก ๆ คนนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับใครที่ทำอยู่ก็อย่าลืมมาแบ่งปันผลลัพธ์กับฟิตกับดาวด้วยนะคะ ไม่อยากพลาดสาระดีๆอย่าลืมแอดไลน์ @fitkabdao หรือกดลิ้งค์นี้เลย https://line.me/R/ti/p/%40fitkabdao

สำหรับวันนี้ต้องลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพดี จาก ฟิตกับดาว


เป็นคนที่สนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ชอบทำอาหาร ชอบอ่านหนังสือที่ไม่ใช่หนังสือเรียน หาเวลาเที่ยวตลอดเวลา รักทะเล ภูเขา ติดกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ และเขียนบล็อกเพราะอยากให้ทุกคนที่ได้อ่านหันมาดูแลสุขภาพ ได้แรงบันดาลใจ และรู้จักเพื่อนใหม่ๆ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

Your email address will not be published. Required fields are marked *