READING

My Fitness Journey กล้าที่จะเปลี่ยน...

My Fitness Journey กล้าที่จะเปลี่ยน

ทำไมต้องอ่าน?

ดาวอยากให้ทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมในเว็ปไซต์นี้ได้รู้เกี่ยวกับเรื่องราวเบื้องหลังของการตัดสินใจหันมาดูแลสุขภาพของดาวเองก่อนที่จะอ่านโพสต์ต่อไป และทราบจุดประสงค์ของเว็ปไซต์นี้ว่าดาวทำขึ้นมาไม่ใช่เพราะเห็นว่าตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสุขภาพแต่จะเขียนในมุมมองความคิดเห็นของดาวเอง มีลองผิดลองถูก อันไหนทำแล้วดีก็บอกต่อเผื่อไว้เป็นไอเดียเอาไปทำตาม รวมทั้งอยากให้เป็นพื้นที่ที่รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆที่ชอบเหมือนกัน

ชีวิตก่อนฟิตเนส

ตั้งแต่เด็กจนโตดาวชอบกินมาก พอกินตามใจปากไขมันก็เริ่มสะสมตามส่วนต่างๆ ดูผอมแต่มีพุง แต่ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมากเพราะชอบกิน เพื่อนชวนไปกินที่ไหนก็ไปตามตลอด ไม่ได้คิดถึงเรื่องสุขภาพหรืออะไรมาก คิดว่ายังอายุน้อยของเสียที่กินเข้าไปเดี๋ยวร่างกายก็กำจัดเอง ยิ่งช่วงสอบ ยิ่งอ่านหนังสือมากก็ต้องรางวัลตัวเองด้วยการกินหมูกระทะ เรื่องนอนดึกตื่นสายติดนิสัยจนเลิกไม่ได้ส่วนมากเพราะติดซีรี่เกาหลี 

จุดเปลี่ยน

myfitness

ตอนไปอเมริกาก่อนเปิดเทอมมหาลัยค่ะ  คือดาวเป็นโรคกลัวน้ำเพราะว่ายน้ำไม่เป็น เวลาไปว่ายก็จะไปแช่ตัวให้ขี้ไคลลอก มีวันนึงอากาศร้อนมาก โฮสเลยพอเราไปว่ายน้ำ ก็ตามเคยค่ะอย่าเรียกว่าไปว่ายน้ำเลยเหมือนจะไปแช่ตัว แต่สิ่งนึงที่สังเกตุเห็นคือเด็กๆที่นั่นว่ายน้ำเก่งกว่าเรามาก เลยมีความรู้สึกว่า ฝึกก็ฝึกขนาดเด็กยังทำได้เรื่องไรเราถึงจะทำไม่ได้ พอกลับไทยปุ๊บ รีบหาสระว่ายน้ำจะได้ไปฝึก ปรากฎว่าไปเจอสระนึงที่เค้าให้สมัครเป็นรายปีราคา 4,000 ได้เลยตัดสินใจสมัคร แล้วพี่เค้าก็ถามว่าสนใจจะสมัครยิมด้วยเลยมั้ยเพิ่มแค่ 500 เอง สรุปคือสมัครทั้งสองค่ะ 4,500 ตอนนั้นคิดว่ามีไว้ก็ไม่ได้เสียหายอาจมาวิ่งถ้าวันไหนกินหมูกระทะหรือทานอะไรหนักๆเข้าไป

ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์กับการฝึกว่ายน้ำ หลังจากที่ไปกินหมูกระทะอาทิตย์นั้นก็มาวิ่งที่ยิม วันนั้นจำได้ว่าวิ่ง 20 นาที แต่เหนื่อย ขาอ่อนมาก คืนนั้นคือหลับสบายตั้งแต่หัวค่ำ เช้ามาก็รู้สึกสดชื่นแบบไม่เคยมาก่อน หลังจากวันนั้นก็เริ่มไปยิม ด้วยความที่ไม่มั่นใจในตัวเอง กลัวเขาว่าเราทำไม่ถูก พอถึงก็ไปวิ่งเหมือนเดิม หลังจากวิ่งก็ไปเล่นเครื่องที่เล่นหน้าท้องเพราะดูแล้วง่ายสุด เราน่าจะทำได้ ตอนนั้นอยากมีเทรนเนอร์ส่วนตัวมาก แต่เห็นทีกำลังทรัพย์จะไม่พอเลยชอบไปดูว่าเค้าออกกำลังกายยังไงในไอจีแล้วมาลองทำเองที่ยิม

เบื่อ…

junkfood-1

ผ่านไป 5 เดือนแรกที่ออกกำลังกาย ไขมันตรงท้องหายไปเยอะ จากก้นแบนๆก็เริ่มเห็นเค้าโครง เป็นรูปร่างมากขึ้น แต่พอกลับไปอเมริกาอีกครั้ง เริ่มกินอาหารฟาสต์ฟู้ดมากขึ้น ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ความตื่นเต้นที่เคยมีก็หายไป พอผ่านไปสองเดือน กลับไทยก็เริ่มขี้เกียจหาข้ออ้างไม่อยากไปยิม กินหมูกระทะเยอะเหมือนเดิม 

ทำแบบนี้อยู่นานจนวันหนึ่งเลื่อนรูปโทรศัพท์ไปเจอรูปแรกๆตอนเริ่มออกกำลังกาย เลยถามตัวเองว่าทำไมเราถึงเริ่มออกกำลังกายในตอนแรก ความรู้สึกดีๆหลังออกกำลังกายตอนนี้แทบจะไม่มี นอนดึกตื่นเช้า หน้าโทรมมาก เพื่อนทักทำไมเลิกไปยิมแล้วหรอ วินาทีนั้นเลยตัดสินใจทำต่อ 

เคร่งเกินไป

พอเริ่มออกไปเรื่อยๆ จากความที่เราเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่น อยากมีซิกแพค อยากหุ่นเหมือนคนนั้น อยากทำแบบนี้ได้เหมือนคนนี้ เมื่ออุปสงค์มันมากขึ้น ก็เริ่มคิดอยากแข่งบนเวที พี่ที่ฟิตเนสใจดีมากบอกจะไม่คิดค่าเทรนอยากช่วยเราเห็นว่าเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เทรนอยู่เดือนนึง ช่วงนั้นคือเคร่งมาก นับแคล นับโปรตีน ถ้ากินไม่ถึงก็จะหงุดหงิด คิดแต่เรื่องฟิตเนสอย่างเดียว เหตุผลแรกคืออยากชนะใจตัวเองอยากแข่ง เหตุผลที่สองคือเกรงใจพี่ที่เทรนให้ ถ้าเราไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็เหมือนกับว่าเวลาที่เทรนให้ต้องเสียไปเปล่าๆ จนในที่สุดเริ่มรู้สึกว่ามันไม่ใช่แนวเรา เริ่มรู้สึกว่าเคร่งเกินไป 

ความพอดี

หลังจากที่เราเริ่มตั้งหลักได้ก็เริ่มลดหย่อนทุกอย่างลง ไม่หงุดหงิดถ้ากินไม่ถึง ไม่เอาตัวเองเทียบกับคนอื่น ออกกำลังกายเหมือนเดิมแต่ไม่หนักเกินไป เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์เท่าที่ทำได้ ดาวคิดว่าการทำแบบนี้มันเป็นผลระยะยาว ถ้าเคร่งไปหรือหย่อนไปเราจะคิดว่ามันไม่ใช่เรา วันนึงเราก็เลิกทำ แต่แน่นอนว่าบางวันจะรู้สึกอยากออกกำลังกายมาก เหมือนรอเวลาจะได้ไปยิม แต่บางวันอย่างช่วงประจำเดือนมาก็ไม่อยากไปยิมเลยบางทีขาดเป็นอาทิตย์ ดาวคิดว่าโอเคที่จะทำแบบนั้น ตราบใดที่เรายังทำต่อ เพราะถึงแม้ว่าเราได้ออกกำลังกายทุกวัน กินคลีนทุกมื้อ แต่ไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างที่เราอยากได้ก็เปล่าประโยชน์

myfitness

สำหรับโปรแกรมออกกำลังกายของดาวตอนนี้คือ

วันจันทร์ – ขา

วันอังคาร – หลัง + แขนหน้า

วันพุธ – HIIT 20 นาที

วันพฤหัสบดี – ไหล่

วันศุกร์ – อก + แขนหลัง

วันเสาร์ – เดิน วิ่ง ว่ายน้ำ นอกจากยิม

วันอาทิตย์ – หยุดพักร่างกาย

ตัวอย่างสิ่งที่ดาวเล่นในวันจันทร์

myfitnessส่วนวันอื่นๆจะรวบรวมไว้ใน โปรแกรมเล่นเวทผู้หญิง 4วัน/สัปดาห์ เพื่อหุ่นดี กล้ามเนื้อกระชับ สำหรับ วิธีลดหน้าท้อง เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามท้อง ดาวเขียนไว้ใน 6 ท่าสร้างซิกแพคไม่เน้นครั้นช์ (No Crunches)

สำหรับผู้ที่พึ่งจะเริ่มออกกำลังกายหรือไม่ได้ไปยิม อยากแนะนำ โปรแกรม bbg ของไคล่าไว้ทำที่บ้านค่ะ ซึ่งจะเป็นโปรแกรมสำหรับ 3 เดือน ถึงแม้จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดแต่มีรูปภาพประกอบให้ทำตามกันง่ายๆ ในหนังสือจะบอกว่าแต่ละอาทิตย์ต้องออกกำลังกายท่าไหนบ้าง จะยากขึ้นในแต่ละอาทิตย์ และจะแบ่งเป็น 2 circuits โดยวิธีการคือ จะทำ circuit ละ 7 นาที สลับกันทำทั้งสอง circuits circuit ละ 2 รอบ  รวมเป็น 28 นาที รับรองว่าใครทำให้จบคอสได้ + กินคลีน เห็นซิกแพคแน่นอนค่ะ ดาวโหลดได้ ที่นี่

 อาหารการกิน

การคำนวนแคลอรี่ดาวจะคำนวณจาก เว็ปของ Bodybuilding โดยกรอกข้อมูลและเลือกเป้าหมายว่าอยากลดไขมัน คงน้ำหนัก หรือ เพิ่มกล้ามเนื้อแล้วเค้าจะคำนวณให้ว่าแต่ละวันควรทานกี่แคลอรี่ และใช้แอพ Myfitnesspal เพื่อดูว่าปริมาณในแคลอรี่และสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันเป็นไปตามที่ต้องการไหม บางวันขาดบ้างเกินบ้างก็ทดแทนกันไป

myfitness

สำหรับใครที่กำลังตามหาเมนูคลีนๆ ไอเดียเมนูอาหารคลีนใส่กล่อง กว่า 50+ เมนู รับรองทำกินได้ไม่เบื่อให้เลือกตามใจชอบค่ะ 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ดาวใช้กับตัวเอง แต่ไม่ได้ให้ทุกคนทำตามเป๊ะๆ เพราะอย่างที่กล่าวไปค่ะ ร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกันคนอื่นทำแบบนี้แล้วดีแต่ไม่ได้หมายความว่าจะดีกับเราด้วย ฟังความต้องการของร่างกายตัวเอง ลองวิธีหลายๆอย่างแล้วเลือกที่เหมาะกับตัวเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

สุดท้ายนี้ดาวอยากให้กำลังใจถึงทุกคนที่พึ่งออกกำลังกายให้หันมารักตัวเองและหยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เลือกการออกกำลังกายที่ทำแล้วมันใช่ ที่สำคัญคือทำแล้วมีความสุข เพราะการที่จะมีสุขภาพดีนั้นไม่ได้มีเพียงข้ามคืน แต่สิ่งที่สำคัญคือการมีความสมดุลระหว่างอาหารที่มีประโยชน์กับการออกกำลังกายที่เหมาะสม 

สำหรับใครที่เป็นสายเฮลตี้ ดาวอยากรู้ว่า เป้าหมายคืออะไร? เคยคิดจะหยุดไหม? มาไกลแค่ไหนแล้ว? ดาวเชื่อว่าเรื่องราวของคุณจะเป็นแรงผลักดันให้กับหลายๆคนรวมทั้งกับดาวด้วย แล้วอย่าลืมติดตาม เพจเฟสบุ๊ค เพื่อจะได้ไม่พลาดโพสต์ต่อไปนะคะ


เป็นคนที่สนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย ชอบทำอาหาร ชอบอ่านหนังสือที่ไม่ใช่หนังสือเรียน หาเวลาเที่ยวตลอดเวลา รักทะเล ภูเขา ติดกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ และเขียนบล็อกเพราะอยากให้ทุกคนที่ได้อ่านหันมาดูแลสุขภาพ ได้แรงบันดาลใจ และรู้จักเพื่อนใหม่ๆ

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

Your email address will not be published. Required fields are marked *